Lập trình viên Việt Nam: Đừng chạy theo xu hướng, hãy tạo ra xu hướng mới

07:18 14.03.2014

Rất nhiều sinh viên IT đã thỏa lòng khi thu được nhiều kinh nghiệm quý báu từ buổi tọa đàm về lập trình di động tối ngày 12/3/2014.

New Page 1 New Page 1
Không gian khá khiêm tốn của VTC Academy được hâm nóng bởi hàng loạt tràng vỗ tay từ các bạn trẻ đam mê lập trình di động. Ba vị khách mời trong buổi tọa đàm “Để $$$ mọc lên từ bàn phím như Flappy Bird, dễ hay khó?” đã lần lượt mang trải nghiệm của mình chia sẻ với các sinh viên ngành công nghệ. Đều là những người đang sở hữu những sản phẩm khá thành công, các khách mời đã phân tích hiện tượng Flappy Bird dưới các góc nhìn khác nhau.

  Khán phòng đã rất đông trước khi bắt đầu buổi tọa đàm

Một điều rõ ràng, Flappy Bird đã mở ra đường đi hoàn toàn mới khi một game do người Việt viết nên đã thành công vang dội mà không cần những đồ họa khủng, không cần gameplay phức tạp. Cả ba khách mời đều có ý kiến rằng, thời điểm này chính là cơ hội cho các lập trình viên Việt Nam vươn ra quốc tế.

Anh Hoàng Văn Hậu (GĐ cty phần mềm Trường Hậu) cho biết, từ khi Flappy Bird nổi tiếng, công ty của anh đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng những phần mềm đơn giản từ các tổ chức trên thế giới (trước đây họ ít khi chọn đối tác là Việt Nam). Theo anh, Flappy Bird khiến thế giới đánh giá cao sự sáng tạo, “quái dị” của người Việt trong những ứng dụng đơn giản, vô tình tạo ra một cơ hội lớn cho thế hệ lập trình viên Việt Nam thời gian tới.

   Một sinh viên IT đặt câu hỏi cho ba khách mời

Anh cũng khuyến khích lập trình viên nắm chắc các ngôn ngữ bậc thấp (ngôn ngữ cơ bản) như C, vì đây chính là cơ sở để làm mọi việc. Ngoài ra nên đầu tư vào lập trình trên nền tảng IOS vì hiện nay Việt Nam đang rất thiếu nhân lực mảng này.

 Anh Hậu (chủ sở hữu phần mềm Ping Taxi) đề cao kiến thức cơ bản, và quyết tâm, kiên trì của lập trình viên

Cao trào của buổi tọa đàm là câu hỏi “Một lập trình viên phải làm sao khi xu hướng thế giới thay đổi hàng ngày”. Ý kiến nhận được sự hưởng ứng của đông đảo bạn trẻ là của anh Đào Quang Tuấn, Giám đốc Trung tâm Giải trí di động (thuộc VTC Mobile): “Đừng chạy theo xu hướng, muốn thật sự thành công, các bạn hãy tạo ra xu hướng”.

 Anh Tuấn bật mí cách tự  truyền thông cho sản phẩm

 Đứng trên quan điểm của một nhà phát hành tìm cách “đưa sản phẩm tới người dùng”, anh Tuấn đã chia sẻ kinh nghiệm trong cách tiếp cận tập khách hàng, phân tích sản phẩm, “mẹo” đưa ứng dụng lên Top download của các chợ ứng dụng. Và nên tận dụng Facebook trên di động- một công cụ để “đẩy” sản phẩm đang rất phổ biến và hữu ích.

 Sinh viên IT chăm chú nghe những kiến thức mới

Lấy chính con đẻ của mình làm ví dụ, Anh Tuấn cho hay sự lan tỏa truyền thông cho Au Mobile (mobile game âm nhạc đang cực kì được ưa chuộng tại Việt Nam) là rất tự nhiên. Khi game thủ thích, họ sẽ “share” trên Facebook, và hiệu ứng cứ như vậy lan truyền. Chính người chơi đã quảng cáo cho chúng ta, điều này còn hiệu quả hơn nhiều so với bỏ tiền quảng cáo.

Vấn đề là game phải đủ hay để người chơi thích. Anh đề xuất lập trình viên nên bắt đầu với việc “nhái” lại các game hay, từ đó sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn trước khi bắt đầu sản phẩm của chính mình. Phối hợp với 1 công ty phần mềm trung gian cũng là một hướng đi tốt, khi đó các bạn có rất nhiều người hỗ trợ về ý tưởng hay nghiên cứu thị trường, phân tích khách hàng....

 Một nhà đầu tư ngỏ ý muốn phối hợp với những lập trình viên trẻ

Trái với sự từng trải, dày dặn của hai khách mời trước, Cao Văn Hoàng, khách mời trẻ tuổi nhất (sinh năm 1993) lại đem tới sự gần gũi với sinh viên, khi đứng trên góc nhìn sản phẩm của chính ... người chơi. Tuy mới 22 tuổi anh Hoàng đã sở hữu công việc với mức lương 1500$/tháng, nhưng điều quan trọng là tất cả sự thành công của anh đều xuất phát từ đam mê.

 Anh Cao Văn Hoàng có những lý giải rất gần gũi với sinh viên

Theo lời nói của Hoàng, ý tưởng những sản phẩm đang rất được ưa chuộng của anh như GPS Map, GIF camera,... đều xuất phát từ cách tự đặt  mình vào vị trí người dùng. Anh cũng rất tâm đắc với ý kiến muốn thật sự thành công, lập trình viên phải tạo ra xu hướng, những game kinh điển như Fruit Ninja, Angry Bird, hay chính Flappy Bird đều như vậy.

 Ai cũng chăm chú lắng nghe và ghi chú lại những điều cần thiết với mình

Tuy chỉ diễn ra vỏn vẹn hơn hai tiếng và còn rất nhiều câu hỏi “chờ” giải đáp. Nhưng đã có sinh viên cho biết đã tìm ra con đường cho chính mình trong tương lai, một số bạn khác khẳng định chỉ trong thời gian không lâu nữa, họ sẽ kiếm tiền thậm chí còn nhiều hơn từ bàn phím

 Người đứng tuổi cũng rất quan tâm tới lập trình di động.

 

 Những lập trình viên tương lai giải trí bằng game di động trong giờ nghỉ

 Đừng chạy theo, xu hướng mới phải do các bạn tạo ra